Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là cây thuốc tác dụng chữa
nhiều bệnh. Được dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không
tiêu, tăng huyết áp.
Ở nước ta, cây càng cua mọc khắp nơi, nhân dân thường lấy về luộc
hoặc xào với tỏi có thể làm rau sống ăn rất bổ và mát. Cây được sử dụng làm
thuốc thường dùng tươi vì cây mọc suốt bốn mùa. Theo Đông y, rau càng cua có
tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện,
là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát,
chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, chứng
thận hư, âm hư, bàng quang nhiệt tiểu buốt gắt và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do
phong nhiệt
Bài thuốc hay của người Việt
Để chữa phế nhiệt, viêm họng hoặc khô cổ khản tiếng
lấy rau càng cua rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước để uống mỗi ngày từ 50g –
100g, dùng liền từ 3 – 5 ngày sẽ khỏi. Người có bệnh thiếu máu đừng quên bài
thuốc rau càng cua rửa sạch trộn chung với giấm, thịt bò, nêm gia vị vừa ăn xào
vừa chín, trộn đều để ăn trong vài lần hoặc 3 lần/tuần.
Rau càng cua (150g – 200g), rửa sạch, nấu
chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống
liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh tiểu buốt, tiểu khó rất công hiệu.
Bệnh nhân đái tháo đường, miệng khát có thể lấy rau càng cua rửa sạch trộn giấm
hoặc nước chanh tươi, 100g thịt ếch lột da bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột chiên vàng
rồi trộn chung với rau để ăn từ 2 – 3 lần.
Nếu bị đau lưng cơ co rút, chỉ cần uống nước
sắc từ rau càng cua từ 50g – 100g/ngày bệnh sẽ thuyên giảm. Một số bệnh lý
ngoài da như da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành nên đắp vết
thương với rau càng cua giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống. Còn như mụn
nhọt lở ngứa do ban nóng, lấy 150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay nước
uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét