Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Cây tai chua

Cây tai chua hay cây bứa cọng là cây nhiệt đới cho quả ăn được, mọc hoang ở ven rừng Đông Nam Á nhưng gần đây tai chua được nhiều đại gia tìm đến mua, hiện nay cây được trồng tại vườn ươm đường kính 1-2m.



Tai chua là một cây cỡ trung bình, cao khoảng 15 – 16m, thân mọc thẳng. Lá tai chua là lá đơn, sắc xanh lục, mọc đối nhau, dài 7 – 17cm, rộng 2,5 – 7cm, hình trứng ngược.
Tai chua lưỡng tính, ra hoa bốn hoặc năm cánh màu trắng vào tháng 4, tháng 5; trái chín khoảng tháng 8, tháng 9. Trái hình cầu hơi bẹp, tương tự trái ổi, vỏ dày màu xanh ngả vàng. Tai chua có 4 – 8 múi; thịt sắc trắng hay hồng. Mỗi trái có 6 – 10 hạt.

Thu hoạch tai chua chủ yếu là lấy trái. Trái tai chua vị chua dùng trong ẩm thực Việt Nam nhất là những món ăn miền Bắc. Tai chua thường dùng ở dạng phơi khô. Ngoài ra cây tai chua cũng được đẵn lấy gỗ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét