Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm
gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai
của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon
Lá giang gắn liền với cuộc sống
của người miền trung du quê tôi từ thời khai hoang, mở đất. So với các loại rau
dân dã khác, lá giang được nhiều người ưa nhất.
Phổ biến nhất là lá giang nấu
canh với cá biển tươi, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm vị đậm
đà. Hay mỗi khi nhà đến giỗ, chạp, trong mâm cơm cúng ông bà không thể thiếu
món cá suối nướng lá giang. Và có lẽ, những người con khi xa núi rừng khó có
thể quên được tô canh gà nấu lá giang nóng hổi được chuyền từ đôi bàn tay gầy
gò của mẹ.
Món canh gà nấu lá giang vốn là
món đặc sản, giàu can-xi, mát lại bổ dưỡng nhưng hơn cả là tấm lòng thơm thảo
của phụ nữ dành cho gia đình họ. Tuy chỉ là phụ liệu, nhưng chính cái vị thanh
chua của lá giang đã tạo nên một nét rất riêng cho bát canh.
Không phải ai cũng biết nấu ngon
món canh này. Thường phải chọn loại gà ta (gà thả vườn) hoặc gà rừng (gà tơ thì
thịt sẽ thơm, mềm hơn) và nồi nước canh được nấu bằng chính nước luộc gà càng
ngon.
Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng
vừa ăn. Ướp gà với hành tím (không ướp tỏi vì sẽ tạo mùi hăng khi nấu), nước
mắm, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Để chừng mươi phút cho thịt gà thấm gia vị. Lá giang
hái về lựa bỏ những lá già hoặc sâu, rửa sạch, để ráo.
Phi thơm hành tím với ớt màu, đổ
thịt gà đã ướp vào xào, rim đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên
vào nồi nước luộc gà đang sôi. Sau cùng, cho lá giang vào, đợi nồi canh sôi
lại. Để nồi canh thêm vị thanh, chua phải vò nhẹ lá giang trước khi nấu và hạ
lửa riu riu cho lá giang ra hết nước chua. Mùi thơm thân thuộc của lá giang bay
lên là nồi canh đã chín. Chỉ cần múc canh ra tô, rắc ớt, hạt tiêu và ngò om,
rau răm vào là dùng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét