Sơ ri được coi là ông vua của các loại vitamin
các bạn ak. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé
Ông vua của
vitamin C
Trong quả Sơ-ri hàm lượng vitamin C rất cao. Chỉ cần ăn hai
quả sơ-ri mỗi ngày sẽ cung cấp một lượng vitamin C tương đương với một quả cam.
Ăn sơ ri giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh do thiếu hụt Vitamin C, tăng cường
sức đề kháng cho cơ thể.
Giàu vitamin A
Ai cũng biết các loại quả có màu đỏ và cà rốt chứa rất nhiều
vitamin A. Một quả Sơ ri cung cấp một lượng vitamin A bằng với một
củ cà rốt có kích thước bình thường. Vitamin A không những giúp bảo vệ mắt
và ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến mắt như xuất huyết võng mạc, đục thủy
tinh thể,…
Dồi dào dưỡng chất
khác
Bên cạnh cung cấp một lượng dồi dào vitamin A và C, trong
trái sơ-ri còn có còn có mặt các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: vitamin
nhóm B: B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (a-xít pantothenic), B9
(a-xít folic)…, các khoáng chất như sắt, ma-giê, kali, can-xi, kẽm, đồng, phốt
pho, a-xít malic, đường (sucrose, fructose, dextrose…), chất xơ, protein,
lipid, các a-xít béo…
1 loại trái cây tuyệt vời như vậy mà không trồng quả là phí
phạm đúng không ạ. Bắt tay nào
1. VIệc đầu tiên chuẩn bị dụng
cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao
xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn
để trồng sơ ri. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Sơ ri là loại cây ăn
trái không quá kén đất trồng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất
với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn
hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các
mầm bệnh có trong đất.
Giống
Sơ ri thường trồng bằng
2 phương pháp cơ bản là chiết cành và giâm cành. Khi chọn giống, lựa cây mẹ có
độ tuổi từ 3 - 7 khỏe mạnh để làm giống.
2. Trồng cây
Chiết cành: Chọn cành
sát mặt đất, vỏ chuyển màu nâu, bẻ gập ngước cho gãy phần lõi nhưng vẫn còn
dính lại phần vỏ. Nhúng vết gãy vào dung dịch 2,4 D nồng độ 40 - 60 phần triệu
và bó đất vào bọc nilon lại sau 1 - 5 tháng, cắt ra cho vô bầu đợi đem trồng mới.
Giâm cành: Cắt các cành
mới hoá nâu thành đoạn 20 - 25cm, nhúng vào dung dịch 2,4D nồng độ 40 - 60 phần
triệu trong 15 - 20 phút. Sau đó đem giâm ở vườn giâm.
Sau 1 - 5 tháng bứng cây
trồng vào dụng cụ đã chuẩn bị sẵn. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Trong suốt quá trình
chiết cành và giâm cành thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày. Để tiết
kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ qua công đoạn chiết cành hoặc giâm
cành khi mua cây giống trực tiếp ở các cửa hàng bán cây giống.
3. Chăm sóc
Tưới nước: Thường xuyên
tưới nước cho cây sơ ri, nhất là giai đoạn mới trồng, mùa khô và giai đoạn ra
hoa, đậu quả.
Bón phân: Khi mới trồng
cây được 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân
trùn quế… Cứ khoảng 1 - 2 tháng bón 1 đợt. Thường xuyên làm cỏ và vun xới cho
cây (1 năm vun xới từ 2 - 3 lần).
4. Thu hoạch
Sơ ri cho thu hoặc sau
khoảng 21 ngày sau khi cây ra hoa. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 7 - 10 ngày.
Hiện nay http://caycanhhaidang.com/ cung cấp cây
giống sơri chất lượng cao cùng nhiều giống cây nhập khấu kinh tế cao như lê quả
vàng, nho ngón tay, bòn bon, cà chua thân gỗ. Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên
hệ trực tiếp đến số 0966446329 để đặt hàng
Cám ơn các bạn đã theo
dõi
Chỉ cần bạn ăn khoảng 125g trái Sơ ri là bạn đã cung cấp cho cơ thể 20% đến 30% lượng vitamin C và 25% lượng vitamin A được khuyên dùng nên bổ sung hàng ngày, hay carôten (đây là loại vitamin cần thiết để duy trì tình trạng tốt cho da, chống lại quá trình lão hóa tể bào và còn có thể là tác nhân chống lại ung thư).
Trả lờiXóa