Thông thường,
trong "ẩm thực dân gian" khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc
sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có
nơi, người ta giã nát, hoặc xay nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn chung với
gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm xi-rô, tạo màu và mùi hương cho xoa xoa...
Bánh chưng gói theo kiểu này khi chín, vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp, hương thơm
khá hấp dẫn với người ăn. Không chỉ người Việt mới có thói quen dùng lá dứa nấu
ăn mà các cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống có dùng lá dứa thơm.
Những năm gần
đây, trà sâm dứa rất được ưa chuộng. Có người còn bỏ lá nếp thơm vào nồi nước
xông giải cảm cho thơm. Gần đây, một số người đã thành công làm hạ lượng đường
trong máu xuống nhờ uống lá dứa thơm, nhất là những người bị tiểu đường loại
hai. Cách dùng như sau: mua lá dứa về phơi khô dùng dần, phơi thế nào cho lá
vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, nấu
sôi cho đến khi còn lại 2 lít là vừa. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và
uống hết số nước ấy trong ngày. Uống sau 10 ngày là có kết quả. Trong quá
trình uống lá dứa thơm, điều lưu ý, bạn phải ăn kiêng theo chế độ và năng tập
thể dục. Tuy nhiên, tính năng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này, các nhà
khoa học, thầy thuốc… cần nghiên cứu sâu hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét